I. SƠ LƯỢC GIẢI PHÁP

Giải pháp Oracle Data Guard là xây dựng hệ thống bao gồm một CSDL chính và một hay nhiều CSDL dự phòng. CSDL chính hay còn gọi là Primary Database có chức năng liên tục gửi những cập nhật ở dạng dữ liệu redo đến các CSDL dự phòng, còn được gọi là Standby Database. Việc này sẽ đảm bảo dữ liệu luôn trong tình trạng đồng bộ giữa các CSDL với nhau.Dữ liệu sau khi đến các Standby Database sẽ được cập nhật vào database.Trong trường hợp Primary Database gặp sự cố như là: lỗi phần cứng, dữ liệu hoặc gặp thảm họa thì Standby Database sẽ đảm nhiệm vai trò của Primary Standby, các ứng dụng sẽ được kết nối đến Standby Database. Lúc này Standby Database hoạt động không khác gì Primary Database. Sau khi Primary Database được phục hồi sẽ được hoán đổi lại với nhau.

II. LỢI ÍCH GIẢI PHÁP
Với các tính năng cần thiết kèm theo những lợi ích mang lại cho người dùng, giải pháp Oracle Data Guard đảm bảo an toàn dữ liệu, tính sẵn sàng, dễ dàng cấu hình và quản trị đồng thời tiết kiệm chi phí.
Dự phòng thảm hoạ, bảo vệ dữ liệu và sẵng sàng cao
Data Guard cung cấp giải pháp hiệu quả và toàn diện cho việc dự phòng thảm hoạ, bảo vệ dữ liệu và sẵn sàng cao. Khả năng switchover và failover cho phép chuyển đổi vai trò giữa database chính và database dự phòng, tối thiểu thời gian downtime của hệ thống.
Bảo vệ dữ liệu toàn diện
Với database dự phòng, Data Guard bảo đảm dữ liệu không bị mất, ngay cả khi đối diện với thảm hoạ không dự đoán được. Database dự phòng cung cấp sự bảo vệ đối với sự hỏng hóc dữ liệu và lỗi của người sử dụng. Các hư hỏng mức vật lý của database chính sẽ không được chuyển đến database dự phòng. Tương tự, hư hỏng logical hay lỗi người sử dụng gây tổn hại lâu dài đến database chính có thể giải quyết được. Cuối cùng, dữ liệu redo được xem xét khi apply vào database dự phòng.
Sử dụng tài nguyên hiệu quả, tiết kiệm chi phí
Các table ở database dự phòng được cập nhật với redo log nhận từ database chính có thể sử dụng cho các mục đích khác như backup, báo cáo, tổng hợp và truy vấn. Do đó sẽ giảm tải cho database chính, tiết kiệm CPU và truy xuất dữ liệu. Với database dự phòng logical, người sử dụng thực hiện các thao tác đọc/ghi trên các table không cập nhật từ database chính và thực hiện các thao tác chỉ đọc đối với các table được cập nhật từ database chính. 
Linh động trong bảo vệ dữ liệu, cân bằng giữa tính sẵn sàng và yêu cầu về hiệu suất
Oracle Data Guard cung cấp các chế độ Maximum Protection, Maximum Availability và Maximum Performance để doanh nghiệp cân bằng giữa tính sẵn sàng dữ liệu và yêu cầu về hiệu suất.
Quản trị tập trung và đơn giản
Data Guard broker cung cấp giao diện đồ hoạ Enterprise Manager và giao diện dòng lệnh DGMGRL để tự động quản lý và và thực hiện các thao tác vận hành, giám sát trên nhiều database trong cùng hệ thống Data Guard. 
Tự động phát hiện gián đoạn và xử lý
Nếu kết nối giữa database chính và dự phòng bị mất, dữ liệu redo phát sinh trên database chính sẽ không được chuyển sang database dự phòng. Một khi kết nối được khôi phục, các dữ liệu redo chưa được chuyển sang sẽ tự động phát hiện bởi Data Guard, và sẽ được chuyển sang database dự phòng. Database dự phòng đồng bộ lại với database chính mà không cần sự can thiệp của nhân viên quản trị database.
Tích hợp với Oracle
Tính năng Oracle Data Guard được tích hợp sẵn trong phiên bản Enterprise Edition, khách hàng không phải trả thêm chi phí cho tính năng này