Máy chủ có vai trò rất quan trọng để có thể vận hành, cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng. Nó sẽ thực hiện liên tục 24/7 và chuyển đến các máy trạm cho người dùng hay tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Để giúp bạn có thể lựa chọn một máy chủ phù hợp, HQG sẽ cung cấp những thông tin bổ ích sau:

Máy chủ (Server) là gì? Có những lưu ý nào để chọn cấu hình máy Server phù hợp?

Lựa chọn cấu hình máy chủ như thế nào để phù hợp với nhu cầu của bạn?

Gợi ý một số cấu hình máy chủ.

1. Server là gì?

Server được gọi là máy chủ, đây chính là hệ thống giúp bạn có thể cung cấp, lưu trữ thông tin dữ liệu từ máy khách (máy Client). Những Server sẽ được chạy trên chiếc máy tính chuyên dụng được gọi là “máy chủ” hay nhiều máy kết nối mạng có khả năng lưu trữ.

Nhìn chung thì các máy chủ sẽ thực hiện những nhiệm vụ cho khách hàng. Bên cạnh đó khách hàng sẽ kết nối với máy chủ thông qua mạng được chạy trên cùng máy tính. Được biết máy chủ chính là một chương trình hoạt động như socket listener trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol.

>>> Xem thêm: HQG đơn vị chuyên cung cấp máy chủ toàn diện cho doanh nghiệp

2. Một số lưu ý lựa chọn cấu hình Server phù hợp

Tùy thuộc vào từng loại Server mà cấu hình PC máy chủ sẽ yêu cầu khác nhau. Bạn chỉ cần biết lựa chọn được một cấu hình đáp ứng được những khả năng sử dụng.

2.1. Tìm được Chassis Server phù hợp

Chassis Server được biết đến là thùng máy có chức năng bảo vệ được các phần cứng như RamCPUSSD hay Main ở phía trong của máy. Hiện nay có 3 dạng Chassis Server chính:

Tower Server: Với thùng máy này sẽ có hình dạng tháp hoặc đứng. Nó sẽ vô cùng thích hợp khi được sử dụng đơn lẻ

Rack Mount Server: Tiếp theo là hình dạng ngang truyền thống. Được biết đây là hình dạng cố định nhưng lại phù hợp với mọi không gian khác nhau.

Blade Server: Chassis Sever cuối cùng sẽ có hình dạng đứng. Ở hình dạng này khá đa dạng vì có thể sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

2.2. Lựa chọn CPU

Vì máy chủ có vai trò quan trọng để vận hành hệ thống. Do đó, hãy chọn CPU có lượng nhân càng lớn càng tốt. Bởi chúng sẽ mang lại nhiều lợi thế cho người dùng. Nếu như bạn gặp trường hợp phải lựa chọn giữa CPU 6,8 và 12 nhân cùng tốc độ xử lý khá chậm hơn CPU 6 nhân có xung nhịp cao thì hãy luôn ưu tiên cho việc chọn CPU nhiều nhân nhé.

Thông qua việc chọn CPU có nhiều nhân sẽ giúp máy chủ của bạn có thể mang đến một năng lực ảo hóa đến mức kinh ngạc. Nhờ vậy giúp hệ thống máy chủ sẽ hoạt động trơn tru và mượt mà hơn.

Một gợi ý cho bạn nên chọn một PC server có CPU Intel 2.93 GHz Westmere bởi con chip này nổi tiếng với tốc độ cao. Bên cạnh đó thì dòng AMD Opteron 4000 series 6 nhân cùng xung nhịp 1.7Ghz đến 2.2 Ghz cũng là một sự lựa chọn không tồi.

2.3. Lựa chọn Mainboard Server

Bo mạch chủ là một thiết bị trung tâm của hệ thống, nó cũng có vai trò cực kỳ quan trọng để tạo nên một PC máy chủ mạnh mẽ. Mainboard Server sẽ đóng vai trò kết nối và truyền tải giữa các thiết bị khác với nhau. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi chứa các bộ xử lý và khe chưa bộ nhớ. Cùng với đó là các kênh truyền dữ liệu và các giao diện gắn thiết bị ngoại vi, nhập xuất.

2.4. Lựa chọn RAM

Để xây dựng cấu hình PC Server chạy máy chủ bạn cần trang bị cho nó thật nhiều RAM nhất có thể. Hơn hết, việc gắn một thanh RAM có nhiều nhân cũng sẽ mang lại hiệu quả cao. Có lẽ vì nguyên nhân này mà ngày nay máy chủ càng ngày càng tăng cao.

Nhìn chung thì RAM có hai loại chính là SDR và DDR. Mặc dù cấu trúc của cả hai có vẻ giống nhau nhưng ở những loại RAM DDR sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng hơn ở cả 2 điểm lên và xuống của tín hiệu. Vì thế, tốc độ xử lý của chúng sẽ tăng nhanh hơn.

2.5. Lựa chọn ổ cứng SSD/ HDD

Đối với cấu hình PC server sẽ hỗ trợ cho bạn ở cả 2 dòng ổ cứng HDD và SSD:

Ở ổ cứng HDD, việc cần làm của bạn là chọn ra những ổ cứng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS. Lý giải cho điều này chính là việc chuẩn giao tiếp này sẽ có băng thông khá cao cùng với đó là sở hữu tốc độ vòng quay cao hơn lên đến gần 30% khi so sánh với những loại ổ cứng dòng khác. Điều này sẽ giúp việc đọc và ghi dữ liệu được tốt hơn.

Nếu bạn có kinh phí hơn, thì nên lựa chọn những chiếc ổ cứng SSD với dung lượng cao. Bởi SSD cung cấp cho bạn một hiệu năng vô cùng tốt, hơn hết khả năng đọc và ghi cùng như tốc độ của SSD cao hơn nhiều so với HDD.

2.6. Nguồn dự phòng cấu hình máy chủ

Đối với mỗi chiếc máy tính thì bộ nguồn đóng vai trò quan trọng để cung cấp năng lượng. Bên cạnh đó nó giúp cho bên trong quá trình hoạt động của máy chủ được trơn tru hơn. Với các dòng máy chủ chuyên dụng sẽ thường đi kèm với những bộ nguồn công suất cao. Do đó bộ nguồn của máy phải được đáp ứng. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động nguồn máy tính có thể sẽ gặp vấn đề vì thế bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một bộ nguồn dự phòng để thay thế khi bộ nguồn chính của bạn gặp lỗi.

Đối với cấu hình PC khi làm máy chủ Server thì RAID có vai trò rất quan trọng, đây chính là bo điều khiển máy chủ (Server Controller Board). RAID chính là thành phần không thể thiếu trong bộ máy, nó sẽ kết hợp với các thành phần trong máy chủ và tạo nên một thể thống nhất. RAID sẽ có cơ chế sao lưu, chống lỗi, bên cạnh đó cũng có khả năng phục hồi để giúp giữ liệu của bạn được an toàn hơn.