Giới thiệu

Các bước để cài đặt DHCP Server trên Windows server 2019 ?, Định cấu hình DHCP Server trên Windows Server 2019 ?. Có một Máy chủ DHCP có thể làm cho việc quản lý mạng của bạn trở nên dễ dàng. Thay vì chỉ định địa chỉ IP theo cách thủ công trên tất cả các máy, hãy để Máy chủ DHCP thực hiện các tác vụ nhàm chán này. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ cài đặt và định cấu hình Máy chủ DHCP trong Windows Server 2019. HQG hy vọng sẽ có ích cho các bạn.

Bước 1: Trình quản lý máy chủ

Bước đầu tiên là mở “ Server Manager ”,Nhấn nút “ Windows ” của bạn và nhập “ Server Manager ” và chọn ứng dụng tự xuất hiện.

Bước 2: Thêm vai trò và tính năng

Trên cửa sổ “ Server Manager”, hãy nhấp vào “ Add Roles and Features ”. Thao tác này sẽ hiển thị một cửa sổ bật lên. Nhấp vào “ Next ” trên cửa sổ bật lên đó

Bước 3: Cài đặt dựa trên vai trò hoặc tính năng

Trên trang này, hãy chọn tùy chọn radio “ Role Based or Feature based installation ” và nhấn “ Next ”.

Bước 4: Chọn Máy chủ

Trên trang này, hãy chọn máy chủ bạn muốn cài đặt Máy chủ DHCP. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đang chọn máy chủ cục bộ. Nhấp vào “ Next

Bước 5: Chọn Vai trò máy chủ

Trang tiếp theo này có tiêu đề “ Select Server Roles” và có một danh sách các vai trò cần cài đặt. Như bạn có thể đoán, chúng tôi sẽ chọn ” DHCP Server “. Hãy tiếp tục và chọn nó.

Bước 6: Thêm tính năng

Sau khi bạn chọn “ Máy chủ DHCP ” ở bước trước, một cửa sổ bật lên khác sẽ xuất hiện với tiêu đề “ Add features that are required for DHCP Server?“. Chỉ cần nhấp vào “Add Features“. Nhấp vào “ Next ” sau đó.

Bước 7: Máy chủ DHCP

Trên trang tiếp theo có tiêu đề “ ServerDHCP ” chỉ cần nhấp vào “ Next ”.

Bước 8: Xác nhận lựa chọn

Trang tiếp theo có tiêu đề ” Confirm installation selections “. Nhìn vào danh sách được cung cấp và xác nhận rằng Máy chủ DHCP và những người khác được liệt kê. Sau đó, nhấp vào “ Install ”. Sau khi mọi thứ được cài đặt thành công, hãy nhấp vào “ Close ” và Máy chủ DHCP của bạn đã được cài đặt. Hãy để chúng tôi tiến hành cấu hình sau triển khai trên DHCP.

Bước 9: Cấu hình sau triển khai

Phần 1

Mở Trình quản lý máy chủ và bây giờ bạn sẽ có thể thấy “ DHCP ” là một trong các tùy chọn trên ngăn bên trái của cửa sổ. Bạn sẽ thấy một cảnh báo được đánh dấu màu vàng như trong hình minh họa bên dưới có nội dung “ Configuration required for DHCP Server at …”, Đồng hồ trên liên kết “ More ” ở cuối câu cảnh báo.

Phần 2

Sau Phần 1, một cửa sổ mới với tiêu đề “ All Server Task Details and Notifications ” sẽ xuất hiện. Bên dưới nó, bạn sẽ thấy dòng “ Post-deployment Configuration”. Nhấp vào “ Complete DHCP Configuration ” ở cuối dòng đó như hình dưới đây. Một trình hướng dẫn cài đặt sẽ xuất hiện. Nhấp vào ” Next “

Phần 3

Trên trang này của Wizard, bạn có ba tùy chọn. Bạn có thể tiếp tục với thông tin đăng nhập của Quản trị viên, thông tin đăng nhập của người dùng thay thế và cả Ủy quyền quảng cáo. Nếu máy chủ của bạn là độc lập và không nằm trong bất kỳ Miền Active Directory nào, hãy chọn radio ” Skip AD authorization “. Nếu đúng như vậy thì bạn sẽ sử dụng thông tin đăng nhập như được ghi trong quảng cáo của bạn. Sau khi bạn đưa ra quyết định có lợi cho môi trường của mình, hãy nhấp vào “ Commit ”. Hãy để nó hoàn thành công việc và nếu thành công, hãy nhấp vào “ Close ” một cách thú vị .

Bước 10: Cấu hình DHCP Server

Quay lại Server Manager, nhấp vào “ Tools ” và chọn “ DHCP ”. Thao tác này sẽ mở Cửa sổ cấu hình DHCP như hình dưới đây.

Bước 11: Phạm vi mới

Trên ngăn bên trái của cửa sổ, nhấp vào menu thả xuống như được hiển thị ở trên và nhấp chuột phải vào “ IPv4 ”, sau đó chọn “ New Scope ”. Một cửa sổ trình hướng dẫn phạm vi mới sẽ bật lên như hình dưới đây. Nhấp vào ” Next “

Bước 12: Đặt tên cho Phạm vi của bạn

Đặt tên và Mô tả của phạm vi mới này và nhấn “ Next ”

Bước 13: Nhập dải địa chỉ IP mong muốn

Nhập địa chỉ bắt đầu và IP, Độ dài và Mặt nạ mạng con của bạn sau khi nhấn “ Next ”

Bước 14: Đặt bất kỳ IP nào bạn muốn loại trừ tại đây

Nếu bạn muốn dành một số IP trong phạm vi có thể cho những thứ như máy in và thiết bị khác, bạn có thể nhập chúng ở giai đoạn này.

Bước 15: Thời hạn thuê

Thời hạn thuê là thời gian DHCP Server sẽ cấp cho một máy tính hoặc máy khách cụ thể một IP trước khi thay đổi hoặc cấp cho nó một IP khác khi nó đăng nhập lại. Đặt của bạn và nhấn “ Tiếp theo ”.

Bước 16: Tùy chọn DHCP

Trên trang này, chỉ cần nhấp vào “ Next ” nếu bạn hài lòng với Tùy chọn DHCP như được mô tả trên trang.

Bước 17: Nhập Cổng mặc định của Mạng con bạn đã cung cấp

Trên trang này, vui lòng nhập Cổng mặc định mà khách hàng sẽ được chỉ định trong thời gian thuê. Nhập và nhấp vào “ Add ” bên cạnh nó. Sau đó, nhấn “ Next ”

Bước 18: Nhập DNS và Tên miền trong môi trường của bạn

DNS rất quan trọng vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân giải FQDN thành Địa chỉ IP. Nhập phím rồi nhấn “ Tiếp theo ”

Bước 19: Máy chủ WINS (Tùy chọn)

Nếu bạn muốn sử dụng Máy chủ WINS trong môi trường của mình, hãy nhập thông tin chi tiết trong bước này và tiếp tục bằng cách nhấp vào “ Tiếp theo ”

Bước 20: Kích hoạt Phạm vi

Ở Bước này, chỉ cần nhấp vào “ Tiếp theo ” để kích hoạt phạm vi mà chúng tôi đã định cấu hình. Nếu bạn muốn kích hoạt nó sau này, hãy chọn tùy chọn radio thứ hai.

Bước 21: Kết thúc cấu hình phạm vi

Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành Cấu hình Máy chủ DHCP của mình. Nếu bạn đã phân đoạn mạng LAN / Mạng của mình thành VLANS, chỉ cần tạo các phạm vi khác như được hiển thị ở trên cho các VLANS đó sau đó định cấu hình bộ định tuyến của bạn để lấy IP từ Máy chủ DHCP cho phù hợp

Bước 22: Xác nhận phạm vi của bạn đang tồn tại như đã định cấu hình

Mở Cấu hình DHCP của bạn như trong Bước 11, sau đó kiểm tra xem cấu hình của bạn có như bên dưới không.

Kết luận

Đó là một hành trình tuyệt vời để thiết lập Máy chủ DHCP cộng với một phạm vi mới. Chúng tôi sẽ định cấu hình một ứng dụng khách để nhận IP từ máy chủ của chúng tôi trong hướng dẫn tiếp theo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm và đọc qua.