Giới thiệu

Một trong những tính năng tốt nhất của window server trong lĩnh vực Doanh nghiệp là Active Directory. Sản phẩm Đăng nhập một lần này tích hợp liền mạch và dễ dàng với hầu hết các sản phẩm của Microsoft giúp việc quản lý người dùng giữa các tác vụ khác trở nên khá dễ dàng và thú vị. Hướng dẫn này là về cách cài đặt Dịch vụ miền Active Directory trên máy chủ Windows 2019 mới được cài đặt.

Bước 1: Mở trình quản lý máy chủ

Nhấn phím “ Manage trên bàn phím của bạn và nhập “ Server Manager ” để tìm kiếm ứng dụng. Sau khi nó được mở như minh họa trong hình bên dưới,

Bước 2: Thêm vai trò và tính năng

Nhấp chuột phải vào “ Quản lý ” trên cửa sổ “ Server Manager ” và chọn “ Add Roles and Features ”. Thao tác này sẽ mở “Trình hướng dẫn  Add Roles and Features  ” đưa chúng ta đến phần mà chúng ta cài đặt Dịch vụ miền Active Directory. Nhấp vào next .

Bước 3: Loại cài đặt

Trên “Installation Type”, hãy chọn nút radio “ Role-based or feature-based installation ” và nhấp vào next .

Bước 4: Lựa chọn máy chủ

Trong giai đoạn này có tiêu đề “ Select destination server ”, hãy chọn máy chủ bạn muốn cài đặt AD DS và nhấp vào Next. Tôi sẽ chọn local server.

Bước 5: Vai trò máy chủ

Bước trước đó sẽ dẫn bạn đến trang tiếp theo như hình dưới đây. Tại đây, bạn sẽ thấy nhiều tùy chọn với hộp danh sách kiểm tra vuông chống lại chúng. Như bạn có thể đoán, chúng tôi sẽ chọn ” Active Directory Domain Services “.

Bước 6: Thêm tính năng

Ngay lập tức bạn chọn phương án đó, một phần mới xuất hiện. Trên trang, chỉ cần nhấp vào tab “ Add Features ” và nhấn “ Next ”.

Bước 7: Chọn Tính năng

Trên trang tiếp theo có tiêu đề “ Select features ”, chỉ cần nhấn “ Next ” để dẫn bạn đến các cài đặt của AD DS.

Bước 8: AD DS

Như hình dưới đây, bạn sẽ thấy trang tiếp theo có tiêu đề “ Active Directory Domain Services ”. Tại đây, hãy nhấp vào “ Next ”

Bước 9: Xác nhận lựa chọn của bạn

Trang tiếp theo là về Xác nhận những gì bạn cần cài đặt trước khi thực sự cài đặt chúng. Nếu bạn chắc chắn về những gì bạn đã chọn, hãy nhấp vào cài đặt. Bạn có thể tùy ý chọn tùy chọn khởi động lại máy chủ bất cứ khi nào được yêu cầu. Nhấp vào Close sau khi hoàn tất.

Bước 10: Promote to Domain Controller

Sau khi bạn cài đặt xong Dịch vụ miền Active Directory, bước cuối cùng là thăng cấp nó lên Domain Controller. Chuyển đến Server Manager, nơi bạn sẽ thấy thông báo dấu chấm than màu vàng bên cạnh tab “ Manage ” như hình dưới đây. Nhấp vào nó và chọn ” Promote this server to a domain controller “

Bước 11: Thêm khu rừng mới

Một cửa sổ mới có tiêu đề “Active Directory Domain Services Configuration Wizard” như hình dưới đây sẽ bật lên. Chúng tôi sẽ Add a new Forest nhưng trong trường hợp bạn muốn làm điều gì đó khác biệt trong Bước này, bạn có thể tự do chọn các tùy chọn khác. Thêm tên miền gốc của tổ chức bạn. Nhấp vào “ Next ” sau khi bạn chọn lựa chọn của mình.

Bước 12: Tùy chọn bộ điều khiển miền

Trên các tùy chọn Bộ điều khiển miền, hãy chọn các giá trị mặc định và nhập mật khẩu của bạn. Sau đó, nhấp vào “ Next ”.

Bước 13: Tùy chọn DNS

Trên trang tiếp theo (DNS Options), bạn có thể sẽ thấy lỗi ở trên cùng với dòng chữ “A delegation for this DNS server cannot be created because the authoritative parent zone nameserver cannot be found”. Bỏ qua nó và nhấp vào ” Next “

Bước 14: Tên miền NetBIOS

Trên trang tiếp theo, hãy để tên miền NetBIOS làm mặc định hoặc bạn có thể thay đổi nó miễn là nó không dài hơn 15 ký tự. Nhấp vào “ Next ” sau đó.

Bước 15: Đường dẫn

Để đường dẫn làm mặc định và nhấp vào “Tiếp theo” như hình dưới đây.

Bước 16: Xem xét các lựa chọn

Trong bước này, máy chủ cho phép bạn xem lại những gì bạn đã làm cho đến nay. Nếu bạn tốt với các lựa chọn bạn đã thực hiện. Nhấn “ Next ”.

Bước 17: Kiểm tra điều kiện tiên quyết

Trong bước này, các điều kiện tiên quyết sẽ được xác thực trước khi cài đặt Dịch vụ miền Active Directory. Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào ở đây, vui lòng xem nó và sửa mọi thứ trong các bước trước. Nếu tất cả đều ổn, hãy nhấp vào “ Install ”.

Sau đó, Server sẽ khởi động lại và bạn có thể đăng nhập vào Miền bằng thông tin đăng nhập mà bạn đã thiết lập ở Bước 12 như hình dưới đây: