Ngày nay công nghệ Microsoft Hyper-V được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh quá trình ảo hóa. Vậy với việc ứng dụng công nghệ Microsoft Hyper-V chạy trên dòng máy chủ Dell PowerEdge và HP Proliant hiệu suất nào sẽ cao hơn? Điều này đã được các kỹ sư Dell kiểm chứng được với việc chạy trên dòng máy chủ Dell PowerEdge với bộ xử lý six-core(6 nhân) thì hiệu suất làm việc tăng lên một cách mạnh mẽ so với chạy trên dòng máy chủ HP Proliant với bộ xử lý quad-core (4 nhân).

Với sự kết hợp giữa bộ xử lý đa nhân(multi-core) và công nghệ ảo hóa đã giúp cho việc xử lý dữ liệu cung như việc quản lý được dễ dàng hơn nhanh chóng hơn trong trung tâm dữ liệu và hiệu quả tăng lên đáng kể. Giúp họ cũng cố các máy chủ vật lý cho việc đẩy mạnh ảo hóa để hỗ trợ việc sử dụng gia tăng tài nguyên phần cứng trong khi vẫn duy trì hiệu suất làm việc cao. Trong nhiều năm qua số nhân(core) trong bộ xử lý tăng lên liên tục, dần thay thế bộ xử lý có số nhân ít hơn và nhờ sự thay thế này hiệu suất xử lý tăng lên mạnh mẽ. Với bộ xử lý mới six-core Intel Xeon 7400 là một ví dụ cho khung hướng trên, hiệu suất làm việc của nó cao hơn hẳn thế hệ trước nó quad-core.

Để đánh giá hiệu suất của bộ xử lý mới six-core trong môi trường ảo hóa. Tháng 9 năm 2008 trung tâm công nghệ của Dell (Dell TechCenter) đã chạy thử nghiệm so sánh hiệu suất và điện năng tiêu thụ trên ba cấu hình máy chủ cùng chạy Microsoft Windows Server ® 2008 Hyper-V: dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 chạy bộ xử lý six-core Intel Xeon, và cũng dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 nhưng chạy bộ xử lý quad-core Intel Xeon và dòng máy chủ HP ProLiant DL585 G2 chạy bộ xử lý quad-core AMD Opteron. Kết quả kiểm chứng cho thấy chỉ cần nâng cấp dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 lên chạy bộ xử lý six-core là hiệu suất tăng lên đáng kể và năng lượng tiêu thụ cũng giảm xuống nhiều. Còn đối với dòng máy chủ HP ProLiant DL585 G2 thì hiệu suất của dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 chạy bộ xử lý six-core Intel Xeon cao hơn mỗi watt.

1-Môi Trường Kiểm Tra

Môi trường thử nghiệm đã được dựa trên một máy chủ Dell PowerEdge R900 và máy chủ HP ProLiant DL585 G2 kết nối với bốn Dell EqualLogic ™ PS5000XV Internet SCSI (iSCSI) khu vực lưu trữ mạng (SAN). Mỗi máy chủ chạy Windows Microsoft Server 2008 Hyper-V trên nền tảng ảo hóa.

Cấu Hình Phần Cứng

Hình 1 cho thấy cấu hình máy chủ được sử dụng trong môi trường kiểm tra. Máy chủ Dell PowerEdge R900 là một dòng máy chủ 4 socket hỗ trợ cho bộ xử lý Intel Xeon 7.300 và Intel Xeon 7.400.

Hình 1:Cấu Hình Các Dòng Máy Chủ Trong Môi Trường Kiểm TraTrong lần đầu của kiểm tra, Dell TechCenter sử dụng cấu hình máy chủ với bốn nhân chạy bộ xử lý Intel Xeon X7350 tốc độ là 2,93 GHz, vậy tổng số là 16 nhân, trong lần kiểm tra thứ hai, nhóm kiểm tra nâng cấp các máy chủ lên sáu nhân chạy bộ xử lý Intel Xeon E7450 với tốc độ là 2,4 GHz , vậy tổng số nhân là 24. Các bộ vi xử lý sáu nhân sử dụng cả hai cấp độ  cache L2 và L3, cung cấp một máy chủ hiệu suất cao xử lý thích hợp để chạy nhiều máy ảo (xem hình 2).

                                               Hình 2: Kiến Trúc Bộ Xử Lý Intel Xeon 7400Việc nâng cấp bắt buộc chỉ có một cập nhật BIOS và cài đặt bộ vi xử lý mới, nếu không, các cấu hình hệ thống vẫn không thay đổi trong quá trình kiểm chứng: nâng cấp thêm thanh RAM 128 GB, bổ sung thêm card mạng  (NIC), và các RAID Controller (PERC) 6 / i cho việc lưu trữ nội bộ.

Dòng máy chủ HP ProLiant DL585 G2  gồm 4 socket hỗ trợ bộ xử lý AMD Opteron 8.000. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm cấu hình máy chủ này với bốn bộ xử lý quad-core AMD Opteron SE 8.358 với tốc độ 2,4 GHz và RAM 128 GB. Mỗi bộ vi xử lý là kết hợp với RAM và kết nối thông qua một 1 GHz HyperTransport ™ . Các kết nối trực tiếp của thiết kế này giữ cho bộ nhớ gần bộ vi xử lý và có thể cung cấp truy cập nhanh hơn thiết kế bộ vi xử lý khác.

Hình 3 tóm tắt các cấu hình lưu trữ được sử dụng trong môi trường thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu thử nghiệm kết nối mỗi máy chủ chuyên dụng dựa trên Ethernet iSCSI SAN bằng dual-port Intel Gigabit Ethernet PCI Express (PCIe) NIC. Lưu trữ bao gồm bốn Dell EqualLogic PS5000XV, với mỗi bộ là16 đĩa cứng dung lượng 146 GB, tốc độ 15.000 rpm, hiệu Serial Attached SCSI (SAS), như vậy tổng cộng là 64 đĩa cứng lưu trữ. iSCSI SAN  sử dụng Dell PowerConnect ™ 5.448 Gigabit Ethernet là thiết bị chuyển mạch và được cấu hình để định tuyến iSCSI giao thông thông qua các mạng con và iSCSI NIC, bằng cách sử dụng tính năng điều khiển từ xa của công cụ Host EqualLogic Host Integration.

Hình 3:Cấu Hình Hệ Thống Lưu Trữ Trong Môi Trường Kiểm TraCấu Hình Phần Mềm

Mỗi máy chủ chạy Windows Microsoft  Server 2008 Hyper-V trên nên tản ảo hóa  với hệ điều hành Windows Server 2008 64-bit được thiết kế để chạy trên bất kỳ hệ thống với bộ xử lý ảo hóa. Một hhóm nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên cài đặt Windows Server 2008 Enterprise x64 Edition trên  mỗi máy chủ thử nghiệm, sau đó thêm vào các Hyper-V vai trò kích hoạt hypervisor. Bởi vì một phiên bản beta của Hyper-V xuất xưởng cùng với hệ điều hành, tiếp theo nhóm thử nghiệm nâng cấp lên phiên bản mới nhất bằng cách áp dụng Hyper-V cập nhật cho Windows Server 2008 từ Web site Microsoft. 

Để so sánh hiệu suất của mỗi  cấu hình máy chủ, nhóm thử nghiệm tạo ra một tập hợp các máy ảo chạy hệ điều hành Windows Server 2008. Họ đầu tiên tạo ra và cài đặt một máy ảo với bộ xử lý ảo, một NIC ảo, 2 GB bộ nhớ, và một ổ đĩa 18 GB để chạy hệ điều hành Microsoft Windows Server 2008 64-bit và Microsoft SQL Server ® 2005 nền tảng cơ sở dữ liệu với Service Pack 2, sau đó thêm Hyper-V tích hợp các dịch vụ cho máy ảo. Những dịch vụ này bao gồm trình điều khiển được tối ưu hóa cho máy ảo Hyper-V. 

Để hoàn thành việc thiết lập, nhóm thử nghiệm nạp mã nguồn mở Dell DVD Store để kiểm tra ứng dụng, trong đó mô phỏng một thương mại điện tử trực tuyến ứng dụng là người sử dụng đăng nhập vào hệ thống lưu trữ  tìm kiếm DVD theo tiêu đề, hoặc thể loại.. Phần mềm này bao gồm cơ sở dữ liệu sáng tạo và các kịch bản chỉ mục, lưu trữ  thủ tục, dữ liệu. Đối với những thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu nạp kích thước trung bình của phiên bản DVD Store cơ sở dữ liệu,khoảng 1 GB dữ liệu sử dụng các script có trong bộ lưu trữ DVD.

2-Kết Quả Kiểm Chứng: Hiệu Suất Và Điện Năng Tiêu Thụ

Hiệu suất máy chủ ảo hóa có thể được đo tại hai thành phần: định cỡ hoặc năng lực, mà chỉ ra số lượng các máy ảo mà một máy chủ có thể hỗ trợ, và việc thực hiện tổng hợp mà các máy ảo có thể đạt được. Ngoài hiệu suất, tuy nhiên, các tổ chức cũng nên xem xét việc tiêu thụ năng lượng khi đánh giá một máy chủ. Điện năng tiêu thụ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả số lượng RAM, số lượng các adapter PCI, số lượng đĩa nội bộ, và mức độ tải.

Hình 4 tóm tắt kết quả, bao gồm số lượng các máy ảo được hỗ trợ bởi mỗi cấu hình máy chủ, tổng hiệu suất của tất cả các máy ảo trong mỗi phút (OPM), bình quân điện năng tiêu thụ, và hiệu suất / watt. Các kết quả này chứng minh rằng với dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 chạy bộ xử lý six-core Intel Xeon hiệu suất tăng 27% so với dòng máy chủ HP ProLiant DL585 G2 chạy bộ xử lý quad-core AMD Opteron và hiệu suất mỗi watt hơn 6%. Ngoài ra, chỉ cần nâng cấp bộ vi xử lý trong PowerEdge R900 hiệu quả của nó tăng khoảng 18%, trong  khi điện năng tiêu thụ giảm khoảng 11%, và hiệu suất tăng lên khoảng 32% trên mỗi watt. 

  Hình 4:Thể Hiện Hiệu Suất Của Các Dòng Máy Chủ3-Ảo Hóa Nâng Cao Hiệu Quả Quản Lý Và Hiệu Suất Làm Việc

Dòng máy chủ Dell PowerEdge R900 chạy bộ xử lý six-core Intel Xeon rất thích hợp cho việc ảo hóa dựa trên nền tảng Microsoft Hyper-V giúp tăng hiệu suất làm việc và nâng cao hiệu quả trong việc quản lý. Dell TechCenter đã chứng minh được bộ xử lý đa nhân đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất làm việc, đẩy mạnh công nghệ ảo hóa và giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ. Vì vậy việc chọn những dòng máy chủ có bộ xử lý đa nhân hay nâng cấp bộ xử lý sẵn có, có thể là giải pháp tối ưu giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất, giảm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả để lợi nhuận được nhân lên.