Hiện nay, việc sử dụng phần mềm bootrom đối với các chủ quán net đã không còn xa lạ gì nữa. Vậy khái niệm bootrom là gì? Ứng dụng bootrom vào phòng net như thế nào? Ưu điểm của việc sử dụng nó ra sao cũng như những phần mềm bootrom tốt nhất hiện nay là gì? HQG sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn để giúp bạn đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất.

Khái niệm, cách thức hoạt động

Khái niệm

Bootrom là viết tắt của công nghệ diskless (không có ổ cứng) được sử dụng cho máy tính.

– Hệ thống máy tính kết nối gồm máy chủ và máy trạm, máy trạm không cần ổ cứng.

– Máy trạm sử dụng một ổ đĩa ảo/ ở đĩa từ xa từ một máy tính khác chính là Bootrom Server hay còn gọi là máy chủ Bootrom

– Dữ liệu (data) và hệ điều hành (OS) đều sử dụng từ Bootrom Server thông qua mạng LAN

Cách thức hoạt động của Bootrom

Bootrom hoạt động theo cách quản lý dữ liệu trên một máy chủ có cấu hình cao (Sever), tại sever sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu, hệ điều hành, game…

Khi các máy trạm kết nối với máy chủ. Máy trạm sẽ sử dụng những dữ liệu từ máy chủ làm tài nguyên của mình thông qua cổng mạng

Phòng net bootrom

Là phòng net có sử dụng công nghệ bootrom vào quản lý hệ thống PC. Theo đó tất cả các máy tính được kết nối với nhau giữa một máy chủ và nhiều máy trạm thông qua mạng LAN. Các máy trạm sẽ không cần ổ cứng mà vẫn có thể sử dụng và chơi game bình thường.

Cấu tạo phòng net bootrom

Cấu tạo của một phòng net bootrom bao gồm: Sever bootrom, Máy trạm, Hệ thống mạng 1G

Server bootrom

Server bootrom là 1 case pc được trang bị các linh kiện của server như Mainboard, Ram, SSD, Nguồn… có khả năng hoạt động 24/24 để có thể quản lý toàn bộ máy trạm.

Máy trạm

Là một bộ PC có hoặc không có ổ cứng đều có thể sử dụng công nghệ bootrom.

>>> Xem thêm: TẠI SAO SỬ DỤNG CẤU HÌNH MÁY SERVER BOOTROM LẠI LÀ MỘT XU THẾ

Phân loại phòng net bootrom

Khi ứng dụng bootrom vào phòng net thì có 2 loại như sau

Phòng net bootrom có ổ cứng

Đây được xem là ứng dụng đầu tiên khi chúng ta áp dụng mô hình bootrom vào quản lý phòng máy.

Phòng net bootrom có ổ cứng là phòng net áp dụng mô hình bootrom với việc cài đặt lên phòng máy mà mỗi máy trạm vẫn sử dụng 01 ổ cứng riêng.

Phòng net bootrom không ổ cứng

Phòng net bootrom không ổ cứng là phòng net (Quán Game, Phòng game) sử dụng công nghệ bootrom vào quản lý phòng máy, mọi tài nguyên như: bộ cài, bộ chạy game, window… Đều được quản lý bởi 1 máy chủ duy nhất gọi là máy chủ Bootrom, Máy chủ sẽ chứa ổ cứng, chứa game., các máy trạm sẽ không cần phải sử dụng ổ cứng và sử dụng dữ liệu của máy chủ thông qua mạng LAN.

Ưu điểm của lắp đặt phòng net bootrom

Tiết kiệm chi phí 

– Chi phí lắp đặt: Không cần sử dụng ổ cứng. Chẳng hạn, lắp đặt phòng net bootrom 20 máy chỉ cần 1 Sever là đủ. 

– Giảm chi phí tiền điện: Trong máy tính, ổ cứng là thiết bị tiêu thụ điện rất lớn. Do vậy, khi không còn ổ cứng bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền điện.

– Giảm chi phí bảo trì, sửa chữa, nâng cấp phòng máy 

Không gian phòng máy thoáng mát, sạch sẽ

– Toàn bộ ổ cứng trước đây được thay thế chỉ bằng 1 Sever Bootrom 

– Tối ưu không gian phòng máy (thoáng đãng, lối đi thuận tiện, dễ lau dọn…) 

Nâng cao hiệu quả kinh doanh

– Phòng máy không gặp sự cố (giật, lag…), tốc độ đường truyền nhanh, mượt. 

– Quản lý dễ dàng, tiết kiệm thời gian và an toàn

Quản lý dễ dàng, tiết kiệm thời gian và an toàn

– Cập nhật các tựa game dễ dàng: Chỉ cần update game tại máy chủ là toàn bộ hệ thống máy sẽ được cài đặt tương tự. Do vậy, công việc kiểm tra, fix lỗi cũng chỉ cần thao tác trên máy chủ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. 

– Server bootrom vận hành an toàn: Trường hợp mất điện, chập điện cũng không sợ bị nhiễm virus. Khác với trước đây, khi còn ổ cứng do phải cập nhật game, cài đặt game mới, xóa game cũ nên máy rất dễ nhiễm virus. 

– Đảm bảo vấn đề bảo mật và dễ dàng đồng bộ dữ liệu. 

Tốc độ nhanh và ổn định

– Hệ thống máy sử dụng Bootrom sẽ có các ổ đĩa đọc/ ghi riêng biệt. Do vậy, cải thiện được tốc độ truy xuất, truyền tải dữ liệu nhanh hơn gấp 3 – 4 lần khi không còn ổ cứng.

Phần mềm bootrom tốt nhất hiện nay

Tùy vào điều kiện phòng máy mà ta sẽ lựa chọn phần mềm bootrom thế nào cho phù hợp. Hiện nay, có các phần mềm bootrom khá phổ biến là Gcafe diskless, CSMBoot, NXD, CCBoot, ISM – Pro…