Cấu hình máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng. Hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu. Làm sao để chọn được cấu hình máy chủ phù hợp nhất? Cùng HQG tìm hiểu ngay nhé!

1. Server là gì?

1.1. Định nghĩa server

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp. Hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng. 

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy. Để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng).

Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

1.2. Có những loại cấu hình máy server cho công ty nào?

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ. Ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc. cấu hình máy chủ

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

2. Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

Để lựa chọn máy chủ, bạn cần lưu ý:

– Chọn các linh kiện theo mức chi phí đã đưa ra từ trước.

– Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Tham khảo kĩ các linh kiện máy chủ trước khi mua

– Lựa chọn các hãng sản xuất máy chủ uy tín tại Việt Nam. Cũng như trên Thế giới để có thời gian bảo hành chính hãng, lâu dài.

>>> Xem thêm: Mua máy chủ server Dell chính hãng

3. Làm sao để chọn cấu hình máy server cho công ty?

Việc lựa chọn cấu hình máy chủ rất quan trọng. Bởi chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lâu dài của cả doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều loại máy chủ cũng như cấu hình máy chủ khác nhau. Nhưng chúng ta chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ đáp ứng đầy đủ khả năng sử dụng của mình là được.

3.1. Lựa chọn chassis Sever cấu hình máy chủ

Đây là thiết bị bảo vệ các linh kiện phần cứng cho máy chủ. Chassis Sever có 3 dạng chính:

+ Tower Server: Là dạng đứng hay dạng Tháp. Thích hợp cho việc sử dụng đơn lẻ.

+ Rack mount Server: Là dạng ngang truyền thống. Đây là loại cố định nhưng thích hợp với mọi loại không gian.

+ Blade Server: Là dạng đứng, nhưng sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

3.2. Lựa chọn CPU càng nhiều nhân càng tốt

Khi lựa chọn cấu hình máy server cho công ty, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là CPU. Số lượng nhân của CPU càng lớn, chúng càng mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng. Quan niệm “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng khi thực hiện xử lý đơn luồng, hay khi thực hiện các tính toán chuyên sâu.

Còn trong quá trình hoạt động bình thường, CPU máy chủ thường ở trong tình trạng nhàn rỗi khá nhiều. Nếu lựa chọn CPU 6, 8 hay 12 nhân với tốc độ xử lý chậm hoặc CPU 6 nhân với xung nhịp cao. Bạn sẽ lựa chọn phương án nào? Hãy luôn ưu tiên số lượng CPU có nhiều nhân hơn.

Một số CPU đáng quan tâm: Nếu bạn có đủ khả năng về tài chính tư, hãy trang bị một số dòng CPU đáng giá như:

– CPU Westmere 2,93GHz của Intel: Nổi tiếng là tốc độ cao.

– Các dòng CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz. Chiếm được lòng tin người dùng bởi hiệu năng mạnh mẽ và khả năng làm việc bền bỉ.

– Khi sử dụng 1 trong 2, hoặc cả 2 CPU này, máy chủ có thể mang đến một năng lực ảo hóa đến mức kinh ngạc cho những đơn vị có quy mô tầm chung.

3.3. Lựa chọn Mainboard Server cấu hình máy chủ

Mainboard Server – bo mạch chủ là thiết bị trung tâm của hệ thống. Nhiệm vụ của bo mạch chủ là kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị với nhau. Đó là nơi chứa các kênh truyền dữ liệu, các bộ xử lý các khe chứa bộ nhớ hay các giao diện gắn thiết bị ngoại vi và thiết bị nhập xuất.

3.4. Bộ nhớ tối đa của RAM

RAM là linh kiên quan trọng bởi chúng là yếu tố quyết định số lượng máy chủ ảo có thể chạy trên một hệ thống tại thời điểm tức thì, cũng như dữ liệu có thể xử lý tức thời. Về cơ bản, RAM có 2 loại chính, là SDR và DDR. Tuy cấu trúc của chúng khá giống nhau, nhưng DDR có khả năng truyền dữ liệu tại cả 2 điểm lên và xuống của tín hiệu. Nên tốc độ xử lý của chúng tăng nhanh gấp đôi.

Khi Thuê máy chủ server giá rẻ, hãy trang bị cho chúng nhiều RAM nhất có thể. Vì vậy, việc gắn một dung lượng lớn vào thanh RAM nhiều nhân sẽ mang lại hiệu quả khá cao. Và đây cũng là nguyên nhân khiến giá máy chủ ngày càng tăng cao.