Cấu hình server bootrom hiệu quả cho phòng net

Cấu hình máy chủ phòng net hiệu quả hay cấu hình server bootrom hiệu quả cho phòng net. Xây dựng cấu hình server bootrom thế nào cho quán net? HQG xin chia sẽ đến các bạn trong bài viết này.

Một trong những vấn đề khiến nhiều chủ quán nét luôn quan tâm là xây dựng cấu hình server bootrom thế nào cho phù hợp với quán net của mình. Chúng tôi sẽ đưa ra 1 số ý kiến về việc này, tất nhiên nhu cầu của mỗi quán net là khác nhau nên các bạn chỉ nên tham khảo sau đó tự đưa kết luận cuối cùng cho cấu hình sever của quán nét nhà mình.

Đầu tiên trong chọn cấu hình cho sever bootrom là chúng ta phải xác định được “sever xây dựng để chạy bao nhiêu máy”. Bởi vì chức năng quan trọng nhất của sever là phục vụ cho các máy con (máy client).

Tại server sẽ chứa các file ảnh, các file image, chứa ổ win, v.v. Thông qua mạng LAN máy con sẽ tiến hành lấy các ổ đĩa win, ổ game chứa trên sever để khởi động win và cung cấp game cho máy con.

Server sẽ sử dụng phần mềm bootrom nào?

Như vậy thì cấu hình server bootrom không cần cao nhưng cũng không nên thấp quá. Và hơn hết điều đặc biệt là phải mang tính “ổn định cao”. Tại sao vậy? Bởi vì tính chất hoạt động của server hoạt động là không ngừng nghỉ hoạt động gần như 24 giờ liên tiếp trong 7 ngày. Nếu sever xảy ra sự cố về phần cứng thì đồng nghĩa cả quán nét sẽ ngừng kinh doanh…

Sau đây chúng tôi xin phân tích tác dụng của từng linh kiện để xây dựng nên server.

MAIN server bootrom

Được ví như 1 khung sườn của toàn bộ hệ thống yêu cầu tính ổn định cao. Nó tích hợp những tính năng giành cho bootrom như Dual LAN 1GBcổng Sata 3. Tại sao phải có nhiều hơn từ 2 LAN trở lên?  Đó là yêu cầu của hệ thống vì thông thường từ 2 LAN trở lên tốc độ truyền tải và cân bằng tải tốt hơn là 1 LAN. Nếu 1 LAN lỗi thì đồng nghĩa cả quán sẽ ngừng kinh doanh. Vậy thì sử dụng bao nhiêu LAN thì đủ? Theo như một số tài liệu vủa các hãng phát triển bootrom thì: 1 card Lan 1GB sử dụng cho từ 20-30 máy client. Từ con số này các bạn hãy tự tính toán số card LAN cần thiết cho mình.

Tại sao phải có cổng sata 3? Hiện nay các loại ổ ssd đều sử dụng cổng sata 3 tận dụng tối đa về vấn đề đọc ghi dữ liệu trên ssd. Đặc biệt khi sử dụng ssd làm cache. Ngoài ra có thêm yêu cầu RAM ECC thì đến phần RAM chúng tôi sẽ nói rõ hơn.  Một số loại main mà chúng tôi khuyên dùng đó là sử dụng main intel dòng 1200bt. Có thể là S1200bts cho socket 1155 hay S1200v3rps socket 1150. Có nhiều người sử dụng main desktop cắm thêm LAN rời sử dụng làm main server. Điều này cũng được nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách này theo đánh giá thì main server có tính ổn định cao hơn main desktop cắm thêm card LAN rời.

Ổ LƯU TRỮ server bootrom

Tốc độ boot win load game nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ của ổ lưu trữ. Trong server yêu cầu ít nhất 1 ổ SSD sử dụng làm ổ Cache. Ngoài ra còn ổ Lưu trữ sử dụng để chứa image, souce game, cài hệ điều hành cho máy chủ (windows, linux…). Như vậy 1 server cần ít nhất là 2 ổ lưu trữ, còn dung lượng bao nhiêu sử dụng SSD hay HDD thì tùy vào số lượng máy con và khả năng đầu tư về kinh tế của các bạn.

Đối với ổ cache server bootrom

Ổ cache là nơi chưa các thông tin máy client ghi lên để sử dụng cho lần khởi động sau. Sau khi máy client tắt hoặc khởi động lại hay khách nghỉ tắt máy thì cache của máy này sẽ tự động được xóa để giải phóng dung lượng cho ổ cache. 

Đối với dịch vụ lưu trữ game, hình ảnh, hệ điều hành máy chủ

Đối với hệ điều hành của máy chủ linux thì cần khoảng 10gb. Máy chủ của hệ điều hành windows cần khoảng 15-25gb. Hình ảnh dao động từ 10-15gb/1 hình. Máy chủ bootrom linux mặc định thường có yêu cầu phần cứng thấp hơn windows bootrom. Phần còn lại tùy thuộc vào yêu cầu game về độ nhạy bén của bạn.

Đối với một số quán chỉ cần nhiều người chơi game hiện nay như LOL, FIFA, VŨ LÂM … nên ổ game của họ chỉ cần khoảng 50-60 gb. Cũng có quán cần nhiều game cần dung lượng lớn. Hãy xác định xem quán game của bạn cần bao nhiêu GB, chọn cho mình bộ lưu trữ phù hợp. Hiện giá trị SSD này không còn quá cao như trước, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tất cả các ổ SSD để tránh hỏng hóc.

CPU

Đối với các dàn máy trong khoảng 20-50 máy con thì chúng ta có thể sử dụng CPU G. Thông thường như có thể sử dụng như G2020, G203. Còn nếu dàn máy nhà bạn lớn hơn 50 máy con thì nên chọn các dòng cpu core i3 hoặc i5. Hoặc Xeon tùy vào khả năng tài chính của bạn để server chạy ổn hơn. Đồng thời xử lý nhanh hơn từ đó phòng máy của bạn chạy ổn định hơn.

PSU (NGUỒN)

Là 1 thành phần cực quan trọng hay chính xác nó là trái tim của hệ thống. Nó cung cấp điện cho main, cpu, ổ cứng, ổ lưu trữ. Nếu nguồn yếu không cung cấp đủ điện cho hệ thống sẽ gây ra các bệnh như treo, khởi động lại hoặc có thể gây lỗi main, lỗi ổ cứng, ssd…

Nguồn để chạy cho server bootrom chúng ta cần nguồn từ 450w trở lên. Hiệu suất phải đạt từ 80- 85% trở lên có chất lượng linh kiện tốt và đạt độ bền, sự ổn định.

VỎ CASE 

Đối với server thì bạn nên chọn những vỏ case lớn lớn 1 chút. Có khả năng thông gió tốt để server bootrom luôn được tản nhiệt tốt hơn. Bên cạnh đó nhìn cũng “ngầu hơn” cho quán net của bạn. Ngoài ra để tiết kiệm bạn có thế thiết kế phòng net không dùng case nhắm tiết kiệm chi phí.

CÁC YẾU TỐ KHÁC

Ngoài ra còn các yếu tố về giá thành, thời gian bảo hành của từng linh kiện. Nhưng mặt bằng chung thì hiện nay giá thành các sản phẩm cùng phân khúc mang tính ngang ngang nhau về giá và thời gian bảo hành cũng tương tự nhau đa số là 36 tháng cho main, cpu, ram, ssd. Riêng hdd thì bảo hành 2 năm và psu (nguồn) có dòng bảo hành 3 năm, có dòng bảo hành 5 năm. Giá có thể chênh lệch vài trăm để đổi lấy sự ổn định thì đó là một cái giá xứng đáng để đầu tư.