Big data là kho dữ liệu lớn như thế nào ? Dữ liệu lớn chỉ là một tên gọi khác của dữ liệu cũ mà các nhà tiếp thị đã luôn sử dụng, và nó không phải  lớn như vậy , và đó là thứ chúng ta nên chấp nhận chứ không phải lo sợ. Nó là dữ liệu lớn mạnh như bão, nhưng có thể kiểm soát được. . . theo một cách tích cực, để cung cấp thông tin chi tiết và giá trị kinh doanh.

Trong vài năm qua, Big data được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, và vì vậy, không ngạc nhiên khi có quá nhiều nhầm lẫn xung quanh thuật ngữ này. 

Làm thế nào chúng ta định nghĩa big data?

Mặc dù tôi hoàn toàn mong đợi công ty của bạn sẽ thêm các chỉnh sửa riêng lẻ của mình ở đây hoặc ở đó, đây là định nghĩa một câu về dữ liệu lớn mà tôi muốn sử dụng để bắt đầu cuộc trò chuyện:

Dữ liệu lớn là tập hợp dữ liệu từ các nguồn truyền thống và kỹ thuật số bên trong và bên ngoài công ty của bạn, là nguồn dữ liệu tập trung cho tất cả mọi nguồn để khám phá và phân tích liên tục.

Một số người thích giới hạn big data với các đầu vào kỹ thuật số như hành vi trên web và tương tác mạng xã hội; tuy nhiên, các chuyên gia mà tôi nói chuyện đồng ý rằng chúng tôi không thể loại trừ dữ liệu truyền thống thu được từ thông tin giao dịch sản phẩm, hồ sơ tài chính và các kênh tương tác, chẳng hạn như call center và point of sale. Tất cả những điều đó cũng là big data, mặc dù có thể nhỏ so với khối lượng dữ liệu kỹ thuật số hiện đang tăng với tốc độ cấp số nhân.

Big Data - Dữ liệu lớn là gì? | SmartLife - Truy xuất nguồn gốc thông minh

Khi xác định big data, điều quan trọng là phải hiểu sự kết hợp của dữ liệu đa cấu trúc và phi cấu trúc bao gồm khối lượng thông tin.

Dữ liệu phi cấu trúc đến từ thông tin không được tổ chức hoặc dễ dàng giải thích bởi cơ sở dữ liệu hoặc mô hình dữ liệu truyền thống, và thông thường, nó chứa nhiều văn bản. Siêu dữ liệu, tweet Twitter và các bài đăng trên mạng xã hội khác là những ví dụ điển hình về dữ liệu phi cấu trúc.

Dữ liệu đa cấu trúc đề cập đến nhiều định dạng và kiểu dữ liệu khác nhau và có thể bắt nguồn từ các tương tác giữa người và máy, chẳng hạn như các ứng dụng web hoặc mạng xã hội. Một ví dụ tuyệt vời là dữ liệu nhật ký web, bao gồm sự kết hợp của văn bản và hình ảnh trực quan cùng với dữ liệu có cấu trúc như biểu mẫu hoặc thông tin giao dịch. Khi gián đoạn kỹ thuật số biến đổi các kênh giao tiếp và tương tác — và khi các nhà tiếp thị nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên các thiết bị, thuộc tính web, tương tác trực tiếp và nền tảng xã hội — dữ liệu đa cấu trúc sẽ tiếp tục phát triển.

Các nhà lãnh đạo trong ngành phân tích sử dụng các cụm từ như “volume” (the amount of data), “velocity” (tốc độ thông tin được tạo ra và đi vào doanh nghiệp) và “variety” (loại dữ liệu có sẵn) để bắt đầu khung thảo luận về dữ liệu lớn. Những người khác đã tập trung vào “tính xác thực” và “giá trị” của dữ liệu lớn.

Một điều rõ ràng là: Mọi doanh nghiệp cần hiểu đầy đủ về dữ liệu lớn – dữ liệu đó là gì đối với họ, tác dụng gì đối với họ, ý nghĩa của nó đối với họ –và tiềm năng của tiếp thị từ big data , bắt đầu từ hôm nay. Đừng chờ đợi. Chờ đợi sẽ chỉ trì hoãn điều không thể tránh khỏi và khiến việc giải tỏa sự nhầm lẫn càng trở nên khó khăn hơn.

Khi bạn bắt đầu giải quyết big data, bạn sẽ học được những gì bạn chưa biết và bạn sẽ được truyền cảm hứng để thực hiện các bước để giải quyết mọi vấn đề. Hơn hết, bạn có thể sử dụng thông tin chi tiết mà bạn thu thập được ở mỗi bước trên đường đi để bắt đầu cải thiện các chiến lược thu hút khách hàng của mình; theo cách đó, bạn sẽ làm tiếp thị bằng big data ngay lập tức tăng thêm giá trị cho cả các tương tác ngoại tuyến và trực tuyến của bạn.