Lựa chọn địa điểm mua linh kiện máy chủ uy tín giá tốt đã khó, thì nay kiếm được những linh kiện Dell chính hãng lại khó hơn với nhiều khách hàng. Vậy phải mua ở đâu, chọn linh kiện nào theo dõi ngay bài viết này nhé!

1. Linh kiện server bao gồm những gì?

Chassis máy chủ, CPU máy chủ, Ram server, Mainboard máy chủ, HDD server, Bộ nguồn server, Card RAID,… là những linh kiện máy chủ.

2. Một số linh kiện Dell chính hãng thường thấy

2.1. Mainboard máy chủ

Có thể nói đây là một trong những phần quan trọng nhất của máy chủ. Là một bảng mạch chính trong các thiết bị điện tử, chứa các thành phần như ổ cắm, chipset và các khe cắm khác để so sánh các thành phần hoặc thiết bị điện tử khác. Được coi là trụ cột của máy chủ bởi lẻ đó nếu thiếu mainboard nên máy chủ không thể hoạt động.

Mainboard

Hoạt động điều khiển máy chủ mainboard, kết nối Input / Output của các thiết bị gắn trên mainboard, thiết bị có hoạt động ổn định và đạt hiệu suất hay không là do mainboard quyết định. Yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh và tốc độ, hiệu năng của hệ thống là trên bo mạch chủ có chipset quản lý băng thông (bus) giúp truyền dữ liệu giữa các thiết bị liên tục đạt hiệu quả cao…

Mỗi loại máy chủ chính đều có những chức năng riêng và được sử dụng cho những nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân.

2.2. CPU máy chủ – Bộ xử lý cho máy chủ

Là bộ phận xử lý trung tâm của máy chủ. Khác với các CPU máy tính để bàn thông thường. Sản phẩm được sản xuất theo quy cách để đáp ứng nhu cầu công việc cụ thể với các mục đích sử dụng khác nhau.

CPU máy chủ

Với công nghệ mới ngày nay thì CPU máy chủ, việc quản lý băng thông (bus) của RAM không còn phụ thuộc vào chipset quản lý như trước. Đây cũng là một điểm đáng chú ý đối với hệ thống máy chủ đang được bán trên thị trường hiện nay.

2.3.

Là một thiết bị chính được sử dụng trong máy chủ đồng bộ và máy chủ lắp ráp. Linh kiện có chức năng xác định kích thước và số lượng chương trình có thể chạy cùng lúc cũng như lượng. Việc sử dụng RAM ECC đã trở thành tiêu chuẩn của máy chủ vì nó đáp ứng được hai tiêu chí hàng đầu của khách hàng là ổn định liên tục và bảo mật dữ liệu.

RAM server khác RAM máy tính để bàn ở chỗ RAM server có tính năng ECC (Kiểm tra và sửa lỗi) tự động, tính năng này giúp RAM hoạt động 24/24 để kiểm tra, phát hiện lỗi và sửa lỗi kịp thời. Khi có lỗi, đảm bảo hệ thống luôn an toàn tuyệt đối.

Hiện tại RAM máy chủ được chia làm 2 loại rõ ràng là RAM không bộ đệm ECC và RAM có đăng ký ECC. Mỗi loại RAM tương thích với từng dòng máy cụ thể khác nhau của các hãng máy chủ như: Dell EMC, Cisco, Intel, v.v.

2.4. HDD server

Còn được gọi là ổ cứng của máy chủ. Là thiết bị lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn, và không khác nhiều so với ổ cứng PC thông thường. Nhưng do nhu cầu về dung lượng của máy cao hơn nên ổ cứng cho máy chủ sẽ có những tính năng và tiêu chuẩn riêng có thể như vòng quay nhiều hơn. Sau đây là các loại ổ cứng thường được sử dụng cho máy chủ:

HDD server

Ổ cứng SATA: Loại ổ cứng này thường có dung lượng lưu trữ lớn, giá thành của những ổ cứng này khá rẻ tuy nhiên tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng này khá chậm, tốc độ đọc / ghi của loại ổ cứng này thường nằm trong khoảng 20MB / s đến 100MB / s. Loại ổ cứng này sử dụng chuẩn giao tiếp SATA, kích thước ổ cứng là 3,5 inch.

Ổ cứng SAS (Serial Attached SCSI): Ổ cứng SAS có độ bền tốt hơn ổ cứng SATA và tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ SAS cũng nhanh hơn. Tốc độ truy xuất từ ​​200MB / s đến 1Gb / s, tuy nhiên ổ cứng SAS thường có dung lượng thấp hơn ổ SATA. Ổ cứng SAS sử dụng chuẩn giao tiếp SAS, ổ cứng SAS thường có 2 kích thước phổ biến là 2,5 inch và 3,5 inch.

2.5. Card RAID

Card RAID

Đây là bộ điều khiển có chức năng kết hợp các ổ cứng riêng lẻ thành một hệ thống ổ cứng thống nhất. Có thể lưu trữ và sao lưu khác nhau đáp ứng nhu cầu truy xuất dữ liệu kịp thời và an toàn.

Có các loại RAID được hỗ trợ trên thẻ RAID như: RAID 0, RAID 1, RAID 5, RAID 6, RAID 10 (RAID 1 + 0), RAID 50, RAID 60….

Thẻ RAID có nhiều loại, chia theo số lượng cổng kết nối như: 4 Port, 8 Port, 16 Port, 24 Port, 36 Port… mỗi loại 1 cổng tương ứng với số lượng ổ cứng (HDD) được gắn vào.

2.6. Nguồn máy chủ

Một thiết bị chuyên dụng cung cấp năng lượng cho các thiết bị khác bên trong máy chủ. Cũng do hiệu suất cao nên dung lượng của sản phẩm này cao hơn rất nhiều so với các loại máy tính thông thường.

Hình thức bên ngoài tương tự như các bộ nguồn thông thường. Được sản xuất trên tiêu chí bền bỉ qua nhiều năm sử dụng liên tục, tăng tuổi thọ cho thiết bị, ổn định. Đảm bảo cung cấp năng lượng cho các linh kiện khác luôn ở mức cao nhất.

2.7. Chassis server

Gọi đơn giản là vỏ máy, thiết bị này có chức năng bảo vệ các thành phần máy chủ bên trong. Chassis servergồm hai loại: Rack (dạng nằm) và tower (dạng đứng).

Chassis server được thiết kế chắc chắn, chống rung, hoàn toàn khác với máy tính để bàn thông thường. Tuy nhiên, về cơ bản thì cấu trúc của chúng không có sự khác nhau là bao.

3. Lời Kết

Thay vì lựa chọn những linh kiện máy chủ kém chất lượng, không rõ xuất xứ, Quý khách hàng nên tìm một địa chỉ mua hàng uy tín. Những linh kiện máy chủ Dell chính hãng sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng và mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn.