Các bước cấu hình server toàn phần

Có nhiều doanh nghiệp mua Server bên ngoài về không hỏi rõ họ có thể hỗ trợ mình việc cấu hình server, cài đặt hay phân quyền theo nhu cầu cho mình. Sau khi mua thì họ lại chỉ bán Server và chỉ cài đặt sơ bộ. Vì vậy sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp vì Server không phải máy tính bàn, chỉ cần cài lên là sử dụng, mà cần phải kết nối để sử dụng nhiều chức năng khác mà máy tính bàn không thể nào làm được.

1. Thiết lập cấu hình

Cho ổ đĩa vào máy chủ, ấn phím bất kỳ để khởi động từ ổ đĩa sẽ thấy hiển thị hộp thoại ‘’ Language’’.

Tiếp theo, chọn ngôn ngữ sử dụng và thời gian lựa chọn chính xác

Nhấn vào tiếp theo, hộp thoại khác sẽ hiển thị ‘’ Install Now’’, hãy click vào đó, nhấp vào ‘’check’’ để chấp nhận các điều khoản cấp phép và nhấp “Next”.

Trên màn hình sẽ yêu cầu chọn loại cài đặt bạn muốn. Vì đây là một cài đặt mới nên bạn chọn “Custom: Install Windows only (advanced)”

 2. Cài đặt máy chủ server

Tại đây có yêu cầu muốn cài đặt Windows ở đâu? Chúng ta đang cài đặt hệ điều hành trên phân vùng chính nên Windows sẽ bắt đầu cài đặt vào máy chủ của bạn.

Thời gian cài đặt cấu hình máy chủ server sẽ phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của máy chủ.

Sau khi sẽ được thông báo hoàn thành, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một mật khẩu quản trị cho việc cài đặt mới. Gõ vào một ‘’Password’’ và nhấn “Next”.

 3. Quản lý và thay đổi tên máy chủ (server)

Đầu tiên, để thực hiện việc này nhấn ‘’Ctrl-Alt-Delete’’ để hiển thị màn hình đăng nhập.

Gõ vào ‘’mật khẩu quản trị’’ và nhấn ‘’Enter’’ (Điều quan trọng cần lưu ý ở đây:  đó là Server 2012 mất tín hiệu thiết kế của hình thành Windows 8, hầu hết các nhiệm vụ cũng có thể được thực hiện thông qua màn hình khởi động, có thể được truy cập bằng cách nhấn vào nút Windows trên bàn phím.)

Mở ‘’Server Manager’’ bằng cách nhấn vào ‘’Windows Server‘’, sau đó sẽ xuất hiện thay đổi từ giao diện người dùng và cửa sổ Server Manager. Trong cửa sổ này, kích vào “Cấu hình máy chủ này” để thiết lập các tính năng khác nhau.

Sau đó bạn sẽ đổi lại tên ở cửa sổ ‘’Server Manager.’’ Để thay đổi tên máy chủ server hãy nhấp chuột vào ứng dụng Server Manager, nhấp vào nút “Change“. Gõ tên mới vào hộp và nhấp vào “OK”. Sau đó khởi động lại máy chủ.

4. Cấu hình địa chỉ IP máy chủ

Bạn cần phải thiết lập một địa chỉ IP mặc định và tên miền hệ thống tĩnh kể cả khi bạn không sử dụng DHCP giao thức cấu hình cho các thiết bị kết nối với mạng cho máy chủ này. Để làm điều này, điều này click vào “Ethernet” và các cửa sổ ‘’Network Connection’’ sẽ mở ra.

Nhấp đúp chuột vào các bộ chuyển đổi bạn muốn thay đổi địa chỉ IP để thay đổi trang thông tin. Sau đó bấm vào “Properties và nhấp đúp chuột vào “Internet Protocol version 4“. Sau đó, bạn có thể gõ vào tất cả các thông tin địa chỉ IP cho các máy chủ.

5. Cài đặt Quản lý từ xa 

Thiết lập Remote Desktop hay quản lý máy chủ từ xa giúp kiểm soát các máy chủ từ một máy tính khác bên trong hoặc bên ngoài văn phòng.

Cách Thiết lập Remote Desktop

Trong ‘’Server Manager’’, nhấp vào ‘’Disabled’’ bên cạnh mục ‘’Remote Desktop’’.

Trong ‘’Server Manager’’ trang ‘’Remote’’, chọn nút ‘’radio’’ bên cạnh “Cho phép kết nối từ xa đến máy tính này”. Để thêm người sử dụng nhấp vào nút “Add”.

6. Cập nhật và làm mới

Từ ứng dụng ‘’Server Manager’’, click vào “Not Configured bên cạnh Windows Update’’,

Khi cửa sổ Windows Update sẽ xuất hiện. Sau đó click vào “Turn On nút Automatic Updates. Các máy chủ sẽ tự động tải và cài đặt các bản cập nhật sẽ được áp dụng cho máy tính của bạn.

7. Kích hoạt máy chủ

Trong ‘’Server Manager’’ nhấp vào ‘’tùy chọn’’ và sau đó nhập vào sản phẩm đi kèm với phần mềm. Khi đó máy chủ sẽ được cấu hình hoàn chỉnh. Lúc này máy chủ Server đã sẵn sàng để hoạt động.

Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những kiến thức mới và giúp bạn trong công việc thiết lập cấu hình server cho mình.