Các thiết bị lưu trữ SAN hoặc NAS với khả năng linh động, dễ dàng sử dụng cùng với những tính năng ưu việt như de-duplication, compression, FAST và FAST cache là một lựa chọn hoàn hảo dành cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, với mục đính sử dụng với qui mô nhỏ, thử nghiệm hoặc dưới góc độ nghiên cứu thì chi phí bỏ ra cho một thiết bị thật không rẻ chút nào. 
Hiện nay, người sử dụng có thể thử nghiệm một phiên bản ảo của thiết bị lưu trữ EMC Celerra với đầy đủ các tính năng của sản phẩm thật mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào. Thiết bị lưu trữ ảo Celerra này không chỉ được triển khai trên vSphere mà còn có khả năng sử dụng trên VMware Workstation. Người sử dụng có thể tải trực tiếp phiên bản mới nhất ở đây:
+ Phiên bản dành cho Workstation 
+ Phiên bản dành cho vSphere 
Đối với VSA thì OpenFilter và FreeNAS là hai sản phẩm phổ biến nhất hiện nay, nhưng chưa có ứng nào giống và tương thích trong môi trường thực tế như Celerra. Về phương diện huấn luyện, việc đầu tư vào Celerra VSA là một lựa chọn đúng đắn trước khi bắt đầu sử dụng thiết bị trong thực tế.
Trong các phần tiếp theo thì chúng tôi sẽ giới thiệu một cách tổng quan về phương thức cài đặt, cấu hình, thực thi và quản lý EMC Celerra VSA trên VMware vSphere sử dụng các công cụ quản lý như Unisphere, vCenter Server và EMC vCenter Server plug-in. 

+ Phần 1: Giới thiệu chung
+ Phần 2: Cài đặt EMC Celerra VSA
+ Phần 3: Quản lý EMC Celerra VSA với Unisphere
+ Phần 4: Cấu hình EMC Celerra VSA cho NFS
+ Phần 5: Cấu hình EMC Celerra VSA cho iSCSI
+ Phần 6: EMC vCenter Plugs & Other Cool Stuff
+ Phần 7: Cấu hình replication giữa hai EMC Celerra VSA

Celerra đã cho ra đời phiên bản ảo hóa vài năm trước đây nhưng quá trình cài đặt khác phức tạp nhất là đối với những người chưa quen xài dòng lệnh và vẫn chưa thật tương đồng với sản phẩm Celerra. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất hiện nay có khả năng cấu hình tự động và giao diện tương thích với người dùng. 
Trước khi đi vào phần cấu hình và cài đặt thì tôi xin giới thiệu sơ lượt về sản phẩm lưu trữ EMC Celerra và những khái niệm ban đầu của sản phẩm này.
EMC Celerra Storage Appliance
Thiết bị Physical EMC Unified Storage Celerra hỗ trợ truy cập vào cả hai block và file data sử dụng các giao thức chính sau đây: iSCSI, Fibre Channel (FC), NFS và CIFS. Đa số doanh nghiệp hiện nay đang dần chuyển sang sử dụng block hoặc file cho hệ thống lưu trữ. Celerra cung cấp cả hai tính năng trên, do đó doanh nghiệp có thể dễ dàng lựa chọn hoặc kết hợp dựa trên dạng dữ liệu lưu trữ. 
Các mô hình
Vấn đề tiếp theo cần chú ý về sản phẩm là EMC Celerra cung cấp hai dòng riêng biệt. Đầu tiên là Celerra Unified Storage Appliance và Celerra Gateway hỗ trợ Ethernet IP dựa trên iSCSI, CIFS và NFS kết nối vào thiết bị có sẵn EMC CLARiiON hoặc Symetrix SAN. Ví dụ, doanh nghiệp muốn sử dụng thêm chức năng NAS trên EMC CLARiiON có sẵn, thì Celerra Gate có khả năng hỗ trợ hệ thống SAN với đầy đủ tính năng NAS cần thiết.
Giản đồ dưới đây cho thấy số liệu tóm lượt của nhiều mẫu EMC Celerra cùng với những tính năng cơ bản. 

EMC Celerra Gateway
Các thiết bị phần cứng X-Blade và Control Station, được sử dụng trong cả hai Celerra Storage Appliance và Celerra Gateway. Như đã đề cập ở phần trên, chức năng sử dụng của Celerra Gateway là cung cấp NAS cho hệ thống EMC CLARiiON hoặc Symmetrix SAN có sẵn trong hệ thống.
Celerra Gate có hai mẫu chính là VG2 và VG8 được sử dụng với Celerra Storage. Trong đó, VG8 với kích cỡ lớn, có nhiều tiềm năng lưu trữ hơn.

EMC Celerra Storage Appliance
Celerra Storage Appliance bao gồm bốn thành phần lõi chính là X-Blade/Data Movers, Storage Processor Enclosure (SPE), Control Station và khay đĩa hoặc DAE (thuật ngữ của EMC).