Để dựng lên được một chiếc máy tính thì ta cần các linh kiện máy tính để cấu tạo nên, vì thế máy chủ cũng không ngoại lệ. Như máy vi tính bình thường thì máy chủ cũng có những linh kiện máy chủ cơ bản như mainboard, RAM, nguồn, ổ cứng, v.v.

Bộ vi xử lý (CPU) là một linh kiện máy chủ quan trọng. CPU là một bộ xử lý trung tâm của máy chủ (server) với một bảng mạch được tích hợp hàng triệu transitor trên đó.

Bộ nhớ máy chủ (RAM server)

Đây cũng là một linh kiện quan trọng đối với máy chủ. Vì nó quyết định kích cỡ và số lượng chương trình có thể chạy được vào cùng một thời điểm cũng như lượng dữ liệu có thể xử lý được ngay tức thời. Do tính chất hoạt động liên tục và ổn định nên RAM máy chủ cần có hỗ trợ ECC (Error Checking and Correction) hoặc gọi tắt là RAM ECC. Vì bản thân loại RAM này có khả năng kiểm tra và sửa lỗi cho từng bit riêng lẻ. Giúp cho máy chủ phát hiện và xử lý kịp thời các lỗi xảy ra cho bộ nhớ để cho máy chủ hoạt động ổn định và liên tục.

Ổ cứng máy chủ (HDD)

Là một thiết bị lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn. Ổ cứng của máy chủ không khác nhiều so với ở cứng máy PC bình thường. Nhưng do nhu cầu sử dụng cho máy chủ đòi hỏi khả năng truy suất cao. Ổ cứng dành cho máy chủ sẽ có những tính năng và chuẩn riêng cho những ổ cứng máy chủ như số vòng quay nhiều hơn chẳng hạn.

SSD máy chủ

ổ cứng SSD (viết tắt của Solid State Drive) sử dụng các chip nhớ thay vì các phiến đĩa quay như ổ cứng HDD. SSD giúp tăng hiệu năng và tốc độ xử lý dữ liệu của máy chủ. Vì vậy, ổ cứng SSD máy chủ thường được sử dụng để cài đặt hệ điều hành nhiều hơn là để lưu trữ dữ liệu. Giá thành của ổ cứng SSD hiện tại thường cao hơn ổ cứng HDD có cùng dung lượng.

Card RAID

Nếu ở máy tính bàn bình thường có thể bạn ít nghe đến cụm từ RAID hoặc card RAID. Nhưng đối với máy chủ (server) thì bạn sẽ thường nghe và gặp RAID hoặc là card RAID hơn. Card RAID là một bo điều khiển với chức năng là kết hợp các ổ cứng thành một hệ thống ổ cứng thống nhất. Với những cơ chế lưu trữ và sao lưu khác nhau. Nhằm giúp cho tốc độ truy suất dữ liệu cao và đảm bảo an toàn dữ liệu.

Bộ cấp nguồn máy chủ (PSU)

 Là một thiết bị cung cấp năng lượng cho các thiết bị bên trong máy chủ. Do tính chất hoạt động liên tục, cùng với những thiết bị linh kiện có hiệu suất cao nên các bộ nguồn máy chủ thường có công suất thực cao hơn so với các bộ nguồn máy tính thông thường.

Chassis

Hay còn gọi đơn giản là thùng máy. Thiết bị này dùng để lắp đặt và bảo về các thành phần linh kiện máy chủ bên trong. Chassis có 2 loại phổ biến là rackmount  tower. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng chassis tower hơn. Các doanh nghiệp lớn hoặc có hệ thống máy chủ lớn thì thường sử dụng chassis dạng rack hơn.

>>> Xem thêm: Linh kiệp laptop Dell chính hãng

Cách chọn linh kiện máy chủ phù hợp

Các máy chủ thường được các doanh nghiệp sử dụng cho nhu cầu lưu trữ, xử lý mail, web hosting, truy vấn cơ sở dữ liệu. Hay quản lý tài khoản và các hệ thống in ấn. Ngày nay, các doanh nghiệp có thể tự trang bị, mua linh kiện máy chủ về để ráp thành một máy chủ là chuyện khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể chọn được những linh kiện máy chủ tốt, phù hợp với nhu cầu và giá cả phải chăng là một vấn đề khá khó khăn.

Chọn Mainboard phù hợp

Nếu ngân sách đầu tư để lắp ráp máy chủ khá hạn hẹp thì bạn nên chọn những main server. Ở những mainboard này thì vấn đề hạn chế về công nghệ là chuyện bình thường. Còn nếu không muốn hạn chế về công nghệ thì nên chọn các loại có giá thành cao. Những loại main server có giá thành cao thường được tích hợp các công nghệ cao và mới nhất. Hỗ trợ tối đa công suất cho các dòng CPU và RAM.

Chọn CPU phù hợp

Khi chọn CPU nên chọn CPU có socket phù hợp với main mà bạn đã chọn. Chú ý tới tốc độ bus của CPU để có thể khai thác tối đa các tính năng của nó.

Chọn RAM phù hợp

Để chọn được loại RAM server phù hợp, trước tiên phải biết rõ mainboard và CPU mà bạn muốn dùng. Tiếp theo, căn cứ vào khả năng hỗ trợ RAM của main server. Chọn loại RAM phù hợp với mainboard về loại RAM và tốc độ bus. Nếu vấn ngân sách có khả năng thì bạn nên sử dụng loại RAM có số bus tối đa mà mainboard hỗ trợ là tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ các linh kiện máy chủ – server thường được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ, xử lý các cơ sở dữ liệu, mail, web, truyền file, quản lý in ấn. Các dịch vụ khác trong hệ thống mạng máy tính, internet,… Ngày nay, việc các doanh nghiệp có thể tự động mua các linh kiện máy chủ để lắp ráp một máy chủ là chuyện khá dễ dàng. Tuy nhiên, để chọn được những linh kiện máy chủ tốt, phù hợp và giá cả phải chăng là một điều không mấy dễ dàng.

Mua linh kiện máy chủ ở đâu?

HQG hiện đang là đối tác của Dell, Lenovo, HP, IBM, Supermicro, v.v. Chuyên cung cấp, phân phối, bán các dòng sản phẩm uy tín, chất lượng. Với chính sách giá rẻ, cạnh tranh. Quý khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết, báo giá, đặt hàng máy chủ, máy trạm, linh kiện,v.v.  Vui lòng liên hệ Phòng kinh doanh để được hỗ trợ nhanh nhất.