Khi nói đến việc tìm một nơi để hoạt động như một vị trí lưu trữ cho trang web của bạn, máy chủ web là yếu tố cần thiết mới của bạn. Và khi bạn có một máy chủ cho doanh nghiệp của mình. Bạn sẽ phải định cấu hình nó với một hệ điều hành, ứng dụng và phân bổ các tính năng. Và mặc dù lúc đầu có vẻ khó khăn, hãy yên tâm rằng việc cấu hình máy chủ dễ dàng hơn bạn nghĩ!

Cấu hình máy chủ có nghĩa là gì?

Từ việc bật máy chủ của bạn đến kiểm soát làn sóng internet. Việc định cấu hình máy chủ đề cập đến các bước thiết yếu được thực hiện để khởi động và chạy máy chủ cho doanh nghiệp của bạn. Cấu hình máy chủ khá dễ dàng và có thể được chia thành một danh sách kiểm tra các mục cần hoàn thành trước khi máy chủ sẵn sàng hoạt động.

Việc định cấu hình máy chủ mới của bạn cũng không mất quá nhiều thời gian. Ví dụ: một máy chủ chuyên dụng có thể mất ít nhất 30 phút để định cấu hình và thiết lập. Sẽ mất ít thời gian hơn nếu bạn đã cài đặt sẵn hệ điều hành.

Những thứ cơ bản

Khi máy chủ của bạn được bật, có một vài bước cơ bản để đảm bảo cấu hình máy chủ tối ưu.  Đặc biệt để mọi thứ chạy trơn tru trong tương lai. Đầu tiên, bạn sẽ tự hỏi mình một số câu hỏi về mục đích. Yêu cầu thiết yếu của máy chủ, để xác định chính xác những gì doanh nghiệp cần.

Một số cân nhắc ban đầu:

– Doanh nghiệp của bạn lớn đến mức nào và trang web của bạn sẽ xử lý mức tăng trưởng như thế nào?

– Bạn sẽ sử dụng máy chủ chuyên dụng tại chỗ, máy chủ đám mây hay VPS?

– Máy chủ này sẽ chạy những ứng dụng nào, danh sách email, thông tin thẻ tín dụng, v.v.?

– Có bao nhiêu người dùng sẽ kết nối đồng thời tải lưu lượng người dùng sẽ là bao nhiêu?

– Kích thước máy chủ nào phù hợp với nhu cầu của bạn bạn cần bao nhiêu GB để lưu trữ thông tin của mình?

– Khi bạn có thể thu hẹp những cân nhắc này, đã đến lúc chọn hệ điều hành của bạn và tiếp tục cấu hình máy chủ của bạn.

Lập kế hoạch cài đặt

Tại thời điểm này, bạn sẽ phải chọn hệ điều hành. Hoặc hệ điều hành ưa thích của mình để máy chủ chạy trên đó. Hai đối thủ chính trong lĩnh vực này là Windows và Linux. Mặc dù cả hai đều đáng tin cậy và cung cấp các tiện ích mạnh mẽ cho máy chủ và miền trang web của bạn, nhưng có một số điểm khác biệt chính cần lưu ý. Hệ điều hành Windows và Linux rất tuyệt vời cho cấu hình máy chủ. Các hệ điều hành này phổ biến đến mức chúng cung cấp năng lượng cho hơn 60% tất cả các máy chủ trang web đang hoạt động trên internet ngày nay.

Hệ điều hành Windows

Đây là một lựa chọn đắt tiền hơn, nhưng cũng đi kèm với một nhóm hỗ trợ kỹ thuật. Vốn là một phần mềm hàng đầu cho máy tính cá nhân nên giao diện này quen thuộc. Windows cực kỳ thân thiện với người dùng và không yêu cầu quá trình học tập phức tạp. Với sự xuất sắc của các ứng dụng và bảo mật cũng như dịch vụ hỗ trợ khách hàng chất lượng cao. Windows chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Linux

Linux có xu hướng là một lựa chọn rẻ hơn vì nó chạy bằng phần mềm nguồn mở. Giúp giảm chi phí hoạt động và giảm chi phí tiêu dùng. Nó cũng cực kỳ linh hoạt và bao gồm nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Nhưng vì hỗ trợ kỹ thuật kém nên bạn sẽ cần trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn. Với khả năng mở rộng và tính linh hoạt Linux là một lựa chọn hệ điều hành tuyệt vời.

Thiết lập ban đầu

Khi bạn đã xác định được hệ điều hành phù hợp với mình, đã đến lúc cài đặt và bắt đầu cấu hình.

Nếu máy chủ của bạn được cài đặt sẵn hệ điều hành, bạn có thể kết nối internet ngay lập tức. Nếu không, hãy lắp phương tiện cài đặt (USB, DVD, ổ cắm ảo). Làm theo hướng dẫn để thiết lập HĐH. Điều này sẽ không đưa bạn nhiều hơn khoảng 15 phút. Đảm bảo tất cả các tính năng của hệ điều hành được nâng cấp đầy đủ. Đặc biệt để có kết nối tốt nhất với mạng và máy chủ.

– Tiếp theo, bạn sẽ cần ghi lại hệ thống mạng và máy chủ của mình. Tên của người dùng trong nhóm của bạn, tên miền, địa chỉ IP. Hay tên máy tính, số sê-ri và vị trí. Tất cả những thứ này phải dễ dàng truy cập trong trường hợp bạn cần truy cập thông tin này.

– Hoàn thành thiết lập ban đầu bao gồm việc thêm tài khoản quản trị cục bộ vào mỗi máy tính cá nhân sẽ được kết nối với máy chủ. Thiết lập và kết nối máy in với máy chủ.

Định cấu hình máy chủ của bạn

Sau khi hệ điều hành được cài đặt và nâng cấp, đồng thời bạn đã ghi lại tất cả hệ thống máy chủ và thiết lập, bạn có thể khởi động ứng dụng Trình hướng dẫn tác vụ cấu hình tác vụ của hệ điều hành để định cấu hình phần còn lại:

Đặt mật khẩu quản trị viên. Bước tiếp theo là đặt mật khẩu quản trị viên an toàn cho hệ thống máy chủ.

Đặt múi giờ. Nếu hệ điều hành chưa xác định được vị trí của bạn trên thế giới, bạn có thể đặt thời gian chính xác.

Định cấu hình mạng. Máy chủ của bạn thường sẽ có đầy đủ các cài đặt mạng mặc định. Nhưng nếu bạn muốn cài đặt mạng tùy chỉnh, bạn có thể dễ dàng thay đổi chúng.

Cung cấp Tên máy tính và Tên miền. Điều này liên kết máy tính và miền web với máy chủ.

Bật cập nhật tự động. Đây là một tùy chọn tuyệt vời để kích hoạt để giữ cho máy chủ của bạn được cập nhật.

Thêm vai trò. Thông qua ứng dụng Trình hướng dẫn vai trò, bạn có thể phân bổ các vai trò cần thiết để máy chủ.

Kích hoạt Máy tính Từ xa. Tùy chọn này cho phép bạn truy cập, quản lý và quản trị máy chủ từ các máy tính khác.

Định cấu hình Tường lửa. Bước cần thiết để bảo vệ máy chủ và giữ an toàn cho tất cả thông tin. Đảm bảo bạn chọn tường lửa tốt nhất cho hệ điều hành và nhu cầu của mình.

Thêm ứng dụng. Cuối cùng, bạn sẽ cần thêm các ứng dụng vào máy chủ của mình. Chúng xử lý các dịch vụ thiết yếu của doanh nghiệp như thanh toán thẻ tín dụng, phần mềm kế toán.

Đối với các dự án tùy chỉnh lớn hơn, bạn có thể liên hệ với nhóm CNTT của doanh nghiệp. Hoặc nhóm hỗ trợ khách hàng của hệ điều hành của bạn. Họ sẽ sẵn lòng giúp bạn trong quá trình cấu hình thêm!

Điều gì tốt hơn: Lưu trữ web chuyên nghiệp hay Tự lưu trữ?

Tự lưu trữ chắc chắn là một tùy chọn cho nhu cầu máy chủ của bạn. Và mặc dù bạn có thể ngay lập tức dựa vào nó như một phương tiện tiết kiệm một số tiền cho dịch vụ lưu trữ web, nhưng có một số điều cần lưu ý khi đưa ra lựa chọn giữa chuyên nghiệp và tự lưu trữ.

Hỗ trợ tốt hơn

Bạn sẽ có thể duy trì máy chủ của riêng mình và tự lưu trữ, nhưng các công ty lưu trữ web chuyên nghiệp cung cấp mức hỗ trợ toàn diện hơn, liên tục và đôi khi có kinh nghiệm hơn. Bạn sẽ có thể gặp ít thời gian ngừng hoạt động hơn do sự cố mạng hoặc máy chủ, vì hỗ trợ kỹ thuật đi kèm với dịch vụ lưu trữ web chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề ngay trong tầm tay.

Bảo mật nâng cao

Phần mềm tường lửa và bộ định tuyến an toàn có sẵn để bạn tự mua và cài đặt. Đồng thời bạn sẽ phải cảnh giác với các bản cập nhật và cập nhật phần mềm để bảo vệ chống lại các vụ hack và phần mềm độc hại. Với lưu trữ web chuyên nghiệp, một trong những lợi ích chính là tăng cường các biện pháp bảo mật. Cập nhật nhất quán cho phần mềm bao gồm lọc thư rác, quét vi-rút và cấu hình tường lửa.

Mối quan tâm về chi phí hoạt động

Mặc dù ban đầu sẽ rẻ hơn khi quản lý máy chủ của riêng bạn. Chọn cách tự lưu trữ, nhưng bạn sẽ phải trả thêm một số chi phí trong quá trình thực hiện. Các chi phí như thuê nhân viên quản lý trang web, nhà thiết kế web. Hoặc quản trị viên toàn thời gian cho trang web của bạn có thể tốn kém hơn bạn mong đợi. Nhưng thông qua việc sử dụng dịch vụ lưu trữ web, hầu hết đều cung cấp giá cả cạnh tranh. Quản lý và quản trị sẽ cho phép bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài. Đặc biệt sẽ có một trang web an toàn hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lợi ích và hiệu quả chi phí của các gói lưu trữ web chuyên nghiệp, hãy xem nhiều loại HQG cung cấp.